สุธีร์ กาญจนหฤทัย A.G.     ก่อนเริ่มมาเรียนผมไม่มีประสบการณ์ที่เกี่ยวกับเรื่องพลอยอะไรเลย อาศัยที่ว่าคุณพ่อเคยทำการค้าขายมาก่อน จึงสนใจที่จะเข้ามาเรียนหาความรู้ในด้านนี้ จึงได้ถามคุณพ่อว่ามาเรียนที่ไหนดี คุณพ่อจึงแนะนำว่าให้มาเรียนที่ AIGS ซึ่งเปิดมานานแล้วตั้งแต่สมัยที่คุณพ่อยังทำการค้าขายอยู่          

 ผมเข้ามาเรียนทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าอะไรคือทับทิม อะไรคือไพลิน เคยแต่ได้ยินคุณพ่อเรียกว่า“เนื้อแข็ง”“เนื้ออ่อน” อะไรก็ไม่รู้ จนกระทั่งได้เข้ามาเรียนในวิชาแรก การวิเคราะห์อัญมณี ที่สอนโดยอาจารย์วิมล อาจารย์ใหญ่ของสถาบันแห่งนี้ อาจารย์ท่านก็สอนตั้งแต่เริ่มแรกเลยว่าอะไรคืออะไร เป็นไปตามลำดับขั้นตอน สอนใช้เครื่องมือแต่ละชนิดเป็นไปตามขั้น แม้ในใจก็อยากเรียนซะทีเดียวให้มันหมดๆ ไป แต่ก็มารู้ในภายหลังว่าใช้ให้ชินแต่ละเครื่องมือก่อนดีกว่าที่รู้ทีเดียว

ในวิชาแรกการวิเคราะห์อัญมณีเป็นวิชาพื้นฐานที่สำคัญ ทำให้ผมรู้ว่าพลอยเกิดมาได้ยังไง ทำไมถึงเรียกว่าแบบนี้ มีคุณสมบัติอะไรบ้าง การใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ ที่สำคัญทำให้เราจำแนกพลอยได้ว่าพลอยเม็ดนี้คือพลอยชนิดอะไร อยู่ตระกูลอะไร

วิชาที่สองการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ สืบเนื่องจากวิชาแรก ในวิชานี้ต้องใช้พื้นฐานของการวิเคราะห์อัญมณีมาใช้ ในวิชานี้จะเน้นเจาะจงว่าตำหนิแบบไหนถึงเรียกว่าธรรมชาติ อันไหนเรียกว่าสังเคราะห์ ไม่ให้โดนหลอกเวลาทำการซื้อขาย ต้องใช้เวลามากขึ้น แต่ด้วยความชำนาญที่มากขึ้นก็เลยทำให้วิชานี้ไม่ได้ยากจนเกินตัว

วิชาที่สามการประเมินคุณภาพและตีราคาพลอย เมื่อดูพลอยออกแล้วว่าไหนแท้ไหนปลอม ต่อมาก็ต้องมาจำแนกว่า พลอยแบบไหนที่เรียกว่าดี สีดีไม่ดี สวยไม่สวยยังไง รูปร่างดีหรือเปล่า การเจียระไนสมบูรณ์ไหม ก็ต้องมาเรียนในวิชานี้ ถือว่าได้ผลอย่างดีเลยทีเดียว

ส่วนวิชาสุดท้ายการประเมินคุณภาพและตีราคาเพชร เป็นวิชาที่แตกต่างจากวิชาอื่นๆ และเป็นวิชาที่ปวดตามากที่สุด แต่ถ้าได้เรียนแล้วและอดทนพยายามจนจบคอร์ส จะทำให้รู้ว่าการดูเพชรง่ายเหมือนปอกกล้วย ไม่มีอะไรมากมายอย่างที่คิดของให้มีความประณีตในการส่องดูตำหนิ และเกรดสี ให้ได้ก็ออกไปซื้อเพชรเลือกเพชรได้อย่างภาคภูมิใจ

การมาเรียนในสถาบัน AIGS ประมาณครึ่งปีกว่านี้ ทำให้ผมได้อะไรมากมาย ได้เห็นพลอยที่แปลกๆ (แม้จะยังไม่เยอะมากก็ตาม) อาจารย์ที่นี่ก็มากด้วยประสบการณ์ ความรู้ไม่ต้องพูดถึง เต็มแน่นพร้อมที่จะแจกจ่ายให้กับลูกศิษย์ทุกคน เป็นกันเอง เรียนสนุก ลุกนั่งสบาย (กินไม่ได้อย่างเดียว) ครึ่งปีมานี้ถือว่าคุ้มค่ามากมายครับ