โอลิเวอร์ ลอยด์ ปริญญาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต, หลักสูตรอัญมณีศาสตร์ AG


หลังจากที่ผมด้ำงานในฐานะนักวิทยาศาสตร์ ด้านธรณีวิทยามาหลายปี ผมตัดสินใจตามความลุ่มหลงในด้านอัญมณีและเครื่องประดับแต่เดิมของผม  ผมจบการศึกษาแรกด้านกลไกนาฬิกาที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  ผมใช้เวลาส่วนมากในการจับจ้องความสวยงามของชิ้นงานเหล่านั้นในร้านค้าทั่วโลก

ดังนั้นผมได้เริ่มเรียนรู้หลักสูตรอัญมณีศาสตร์ต่าง ๆ  เริ่มแรกที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในประเทศแคนาดา เป็นการเรียนทางไกล  ผมบอกอะไรมากไม่ได้  แต่ไม่ได้หมายความว่าดี   อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังคงมองหาหลักสูตรอัญมณีศาสตร์ที่ใช่สำหรับผมต่อไป

และถ้าผมมีปัญหาด้านทฤษฎีในฐานะนักวิทยาศาสตร์ ปริญญาโทเฉพาะด้านแสงผมรู้โดยทันทีว่า เคล็ดลับทั้งหมดอยู่ที่การฝึกปฎิบัติและการมีประสบการณ์เกี่ยวกับอัญมณี มีเพียงไม่กี่สถาบันในโลกที่คุณสามารถสัมผัสและเล่นกับพลอยเป็นพัน ๆ เม็ด หลักจากได้รับประกาศนียบัตรจากสถาบันฯ หลายแห่งที่ค่าเรียนแพง แต่คุณก็ได้แต่เพียงทฤษฎี ผมตัดสินใจเข้าสู่ความท้าทายที่แท้จริง เพื่อซื้อขายอัญมณี และทำเครื่องประดับอัญมณีจริง การที่คุณได้ถูกขนานนามว่า นักอัญมณีศาสตร์แต่ไม่ได้รับการศึกษาที่ดีพอ สำหรับผมมันก็เหมือนเล่ห์อุบายแต่มันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการความสามารถ และประสบการณ์ในสนามจริงหรือเพียงแต่ครอบครองในประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ที่สวยหรูเท่านั้น

ผมรู้จักสถาบันอัญมณีศาสตร์ที่จะให้คุณทั้งสองอย่าง หรือมากกว่านั้น สถาบันอัญมณีศาสตร์ที่จะให้พื้นฐานที่ดีทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ โรงเรียนอัญมณีศาสตร์ที่มีตัวอย่างพลอยนับไม่ถ้วนทั้งพลอยธรรมชาติ  พลอยสังเคราะห์ พลอยผ่านการปรับปรุงคุณภาพ พลอยหลากหลายมากมาย มากกว่าเวลาที่คุณมี  พลอยตัวอย่างที่คุณได้เรียนทฤษฎีจากโรงเรียนอื่น คุณจะได้เห็นของจริงที่นีพลอยที่ครูบอกคุณ แต่ไม่มีตัวอย่างให้คุณดูคุณจะได้เห็นมันที่โรงเรียนอัญมณีศาสตร์แห่งนี้แต่แค่นี้ยังไม่พอ ครูที่นี่มีประสบการณ์ในตลาดการค้าเพชร และพลอยจริงมาเป็นเวลาหลายสิบปีพวกเขามีประสบการณ์จริง และรู้ว่าคุณควรจะเรียนรู้อะไรสำหรับการเป็นนักอัญมณีศาสตร์ในอนาคตผมได้เห็นผู้มีการศึกษาด้านอัญมณีศาสตร์หลายท่านที่ได้เรียนทฤษฎีม แต่ไม่มีประสิทธิภาพในภาคปฏิบัติพอ เมื่อต้องเลือกทับทิมสองเม็ดที่แตกต่างกัน เพราะเขาไม่ได้มีประสบการณ์จริงในการประเมินคุณภาพสีเพชรพลอย เป็นต้น ที่สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งนี้จะสอนคุณ และคุณจะได้เรียนรู้ด้วยตัวคุณเองเร็วพอที่จะสามารถแยกแยกไพลินสองเม็ด ว่าควรจะราคาประมาณเท่าไหร่ต่อกะรัต สำหรับผมแล้ว การเป็นนักอัญมณีศาสตร์ไม่เพียงแต่สามารถวิเคราะห์พลอยเท่านั้น แต่อย่างน้อยควรจะรู้ราคาของพลอย และจะประเมินราคาอย่างไรซึ่งสำคัญมากสำหรับผมในวันนี้

จงเป็นนักเรียนที่เคร่งเครียดในโรงเรียนอัญมณีศาสตร์แห่งนั้น และคุณจะได้รู้ความลับมากมายเกี่ยวกับพลอย  มันไม่ใช่แค่การเรียนคอรันดัมปรับปรุงคุณภาพ แหล่งที่มาของพลอย พลอยสังเคราะห์  พลอยปะ แต่เป็นพัน ๆ เม็ดและรวมทั้งเพชรด้วย   คุณจะไม่เห็นพลอยซ้ำ คุณจะได้เล่นกับมรกตเลียนแบบ  มรกตสังเคราะห์  ทับทิม และเพชรเลียนแบบ และเรียนเกี่ยวกับประเภทของพลอยมากมายหลากหลาย เป็นระบบดีมาก ดีกว่าโรงเรียนอัญมณีศาสตร์ทั้งหมดที่ผมได้พบมาเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์มาก่อนเลย 

และในตอนเย็นของแต่ละวัน หลังจากสิ้นสุดเวลาในห้องเรียน  คุณก็สามารถมีประสบการณ์จริงกับตลาดค้าอัญมณี  คุณสามารถทดสอบสิ่งที่คุณได้เรียนมา คุณจะล้อมรอบไปด้วยร้านค้าพลอยมากมายในตึกเดียวกัน  คุณจะได้เห็น พลอยแท้  พลอยปลอม พลอยสังเคราะห์ พลอยปรับปรุงคุณภาพ และอื่น ๆ ทุกวันหลังเลิกเรียน ทุกวันคุณจะพบเห็นพลอยดี ราคาแพง และพลอยถูกด้วยครูผู้สอนจะบอกคุณว่าคุณควรจะทำตัวอย่างไรให้เป็นมืออาชีพขณะเจรจาซื้อขายพลอย  และคุณก็สามารถรายงานผลลัพธ์ให้ครูทราบถึงการปฏิบัติตนของคุณขณะซื้อขายพลอยว่าเป็นอย่างไร ผมได้เริ่มธุรกิจค้าพลอยที่นี่ได้ดี  แต่มันก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล คุณต้องได้ฝึกฝนและเรียนรู้เทคนิคของตนเองด้วย  มันเหมือนได้เรียนรู้เกี่ยวกับพลอย 24 ชั่วโมงเลยทีเดียวซึ่งไม่มีที่ไหนในโลกนี้

หลังจากสองเดือน คุณก็พร้อมที่จะไปตลาดค้าพลอย ไม่มีเครื่องไมโครสโคป ไม่มีรีแฟรคโตมิเตอร์ แค่เพียงสองตา ลูป และเชลซี ฟิลเตอร์ คุณจะได้รู้ถึงจุดสำคัญในแต่ละการติดต่อได้ซื้อพลอยสมราคา  มันยากที่จะประสบความสำเร็จถ้าขาดประสบการณ์จริง  และคุณก็สามารถตรวจสอบสิ่งที่คุณได้พบมาเมื่อคุณกลับมายังห้องเรียน

การพัฒนาความสามารถในการวิเคราะห์ต้องใช้เวลา การที่ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยนั้นมีประโยชน์มาก  ที่นีมีสถาบันตรวจสอบออกใบรับรองพลอยด้วย ซึ่งถ้าคุณไม่แน่ใจในพลอยพม่าราคาแพง  คุณก็สามารถส่งให้แลปวิเคราะห์ได้ในทันที

ผมสามารถพูดถึงสิ่งที่ดีมากมายที่ได้รับจาก สถาบัน  AIGSกรุงเทพ ผมได้รู้จักเพื่อนมากมาย และได้ติดต่อธุรกิจด้วยกันด้วย ผมอยากจะกลับไปที่นั่นอีกโดยเร็วที่สุด

ถ้าคุณเรียนหนัก คุณจะประสบความสำเร็จ ได้รับใบประกาศนียบัตร  ผมได้รับ highest honors จาก AIGSต้องขอบคุณ โจเซฟ และจาเยส ที่ได้ให้ความรู้และคำแนะนำที่ดีแก่ผม ผมหวังว่าจะได้เป็นตัวแทนของ AIGS ในอนาคต

ถ้าคุณมีคำถามใด ติดต่อผมได้ทันที ผมอยู่ที่ Mexico ทำงานที่สถาบันวิเคราะห์เพชร พลอย