รุซลาน มูฮาเมดูลี่ คาซัคสถาน อัลมาตี

กล่าวคำทักทายแด่ผู้อ่านการเดินทางครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของผมในการศึกษาต่อต่างประเทศ ก่อนที่ผมจะมาถึง ผมไม่มีประสบการณ์มาก่อนเลยในด้านของอัญมณีศาสตร์ เหมือนผมได้เกิดใหม่ สิ่งรอบข้างพุ่งเข้าหาโดยไม่ตั้งตัว แต่ผมกระตือรือร้นเสมอกับสิ่งที่จะรับมันเข้ามาเป็นเพียงการเริ่มต้นของผมในความรู้ด้านอัญมณี

ความประทับใจครั้งแรกพนักงานของทาง AIGSให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง ผมยินดีในการต้อนรับที่ยิ้มแย้มทุกครั้ง

อาจารย์ผู้สอนคนแรกผู้ที่สอนในขั้นต้น การขึ้นรูปอัญมณี คือ อาจารย์ สุรชาติ อาจารย์ได้สอนในเรื่อง การวิเคราะห์อัญมณี ในวันที่เรียนจะแบ่งเป็นสองช่วง ได้แก่ สามชั่วโมงแรกเรียนในส่วนของ ภาคทฤษฏี และสามชั่วโมงหลังในส่วนภาคปฏิบัติ ในหลักสูตรนี้ ผมได้มีโอกาสวิเคราะห์อัญมณี ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือในการค้าขายและวัตถุประสงค์ในการใช้

อาจารย์ Jayesh Patelได้ครอบคลุม ในสองหลักสูตร เกี่ยวกับบอกถึงวิธีดั้งเดิมที่เขาได้รับ  เมื่อ 30 ปีก่อน ในธุรกิจด้านนี้ หลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณีแท้และสังเคราะห์ที่ได้รับมา ได้ครอบคลุม ความรู้ที่จำเป็นในการจำแนกความบริสุทธ์จากอัญมณีสังเคราะห์ หลังจากที่ได้สำเร็จหลักสูตรนี้ ผมมีความมั่นใจ ในการจำแนกประเภทของอัญมณีสังเคราะห์และอัญมณีแท้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย การตรวจสอบ สีสัน,ความสดของสี,การตัดและตำหนิ  ผมสามารถตีราคาตามราคาตามมาตรฐานของตลาดได้

หลักสูตรสุดท้าย กับ อาจารย์ พัตทารัตน์ ผู้ที่มีประสบการณ์กว่า 10ปีในการสอนด้านเพชร สภาพแวดล้อมของการเรียนการประเมิณคุณภาพเพชรได้ช่วยให้เพิ่มและปรับปรุงคุณภาพของการเรียนเพิ่มขึ้น หลังจากที่ได้ท่องไปในโลกของเพชร ผมรู้สึกมั่นใจกว่าแต่ก่อนในเรื่องของเพชรและรวมถึงการประเมิณค่าความสวยงามของอัญมณี

ผมยินดีที่ได้เลือกเรียนในหลักสูตร ประกาศนียบัตรอัญมณีศาสตร์ กับทาง AIGSผมอยากจะขอบคุณอาจารย์ทุกท่าน และพนักงานทุกคน ผมได้มีช่วงเวลาที่ดีในการเรียนและได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ในที่แห่งนี้

หวังว่าคงจะสนุกกับมันเหมือนกับผม